Đông y chữa chứng sa trực tràng đem lại hiệu quả cao

Đông y chữa chứng sa trực tràng không được nhiều người quan tâm thế nhưng đối với các chứng sa trực tràng nhẹ thì điều trị Đông y cũng là một giải pháp tương đối hiệu quả, bởi tính lâu dài và điều trị tận gốc của nó. Cùng tìm hiểu một số bài thuốc hay chữa trị căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

Đông y chữa chứng sa trực tràng đem lại hiệu quả cao

Giai đoạn đầu (độ 1)

Với bệnh sa trực tràng dạng nhẹ, người bệnh sẽ quan sát thấy trực tràng sa xuống không theo chu kì, thường sa sau khi đại tiện, có thể co lên được hoặc có lúc không co được, rất thất thường và ảnh hưởng lớn đời sống của người bệnh. Đây là giai đoạn đầu của bệnh, khi mà trực tràng vẫn chưa sa hẳn ra ngoài hậu môn.

Sa trực tràng thông thường là căn bệnh khó chữa
Sa trực tràng thông thường là căn bệnh khó chữa

Phương pháp đông y chữa chứng sa trực tràng là: bổ trung ích khí thăng đề

Trong đó, bạn lấy hoàng kỳ 24g, nhân sâm, trần bì, thăng ma, sài hồ, bạch truật mỗi loại 12g, thêm 10g cam thảo cho vào bào chế như sau. Hoàng kỳ mật sao, nhân sâm bỏ phần cuối, cam thảo chích, đương quy rửa qua rượu, trần bì khứ bạch. Sơ chế xong cho vào nồi, đổ khoảng 1,8 lít nước, sắc lọc lấy 200ml. Ngày sắc 1 thang, uống 3 lần/ngày.

Ngoài ra kết hợp châm cứu các huyệt: bách hội, khúc trì, đại chùy, đàn trung, đại tràng du, thạch môn và bấm huyệt túc tam lý, nội quan tâm âm giao, huyết hải.

Giai đoạn thứ 2 (độ 2, 3)

Ở giai đoạn này, trực tràng thường đã sa hẳn xuống khỏi hậu môn, không tự co, phải dùng tay ấn mới thụt được vào. Người lao động nặng thì quá trình sa càng diễn ra nhanh hơn. Người bệnh sẽ thấy trực tràng thòi lòi ở ngoài, gây khó chịu, sưng đau. Tình trạng này thường bị nhầm lẫn với bệnh trĩ vì biểu hiện tương đối giống trĩ độ IV.

Đông y chữa chứng sa trực tràng nặng, ta có thể điều trị như sau: Bổ trung ích khí thăng đề, thanh nhiệt trừ thấp.

Nhân sâm là vị thuốc đông y chữa chứng sa trực tràng hiệu quả
Nhân sâm là vị thuốc đông y chữa chứng sa trực tràng hiệu quả

Chuẩn bị: hoàng kỳ 24g, nhân sâm, trần bì, thăng ma, sài hồ, bạch truật mỗi loại 12g, cam thảo, đương quy, thương truật, hoàng bá, ngũ bội tử mỗi loại 10g. Sau đó hoàng kỳ đem tẩm mật sao, cam thảo chích, nhân sâm cắt xuống, cửu tẩy đương quy, thương truật ngâm nước gạo vi sao, trần bì khứ bạch. Sau đó làm giống như bài thuốc trên, đem cho vào ấm sắc cùng 1,8 lít nước, sắc gạn lấy 200ml. Cũng sắc mỗi ngày 1 thang và uống chia 3 lần 1 ngày.

Xem thêm:

Kết hợp châm tả các huyệt: nhị bạch, bách hội, thính cung, trường cường, hợp cốc.

Châm bổ các huyệt: túc tam lý, tam âm giao, nội quan, khúc trì, huyết hải, đại tràng du, quan nguyên.

Thực hiện nhiều lần sẽ giúp hạn chế các chứng táo bón, nhuận tràng và giảm bớt tình trạng sa trực tràng.

Trên đây là một số bài thuốc đông y chữa chứng sa trực tràng hiệu quả ở trường hợp nhẹ không thể bỏ qua. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *