Tìm hiểu về tác dụng chữa bệnh của cây mã đề

Cây mã để là một trong những loại thuốc nam chữa được nhiều bệnh, tốt cho sức khỏe của con người. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về tác dụng chữa bệnh của cây mã đề nhé!

1. Tìm hiểu chung về cây mã đề

Cây mã đề còn được gọi tên khác là Mã đề á, Mã đề thảo, Xa tiền,… trong khoa học người ta gọi là Plantago major L., Họ Mã đề – Plantaginaceae.

tác dụng chữa bệnh của cây mã đề

Tác dụng chữa bệnh của cây mã đề

Đặc điểm thực vật cây mã đề: Mã đề là loại cỏ sống lâu năm, thân nhẵn. Lá mọc thành cụm ở phần dưới gốc, phiến lá hình thìa hay hình trứng, có gân dọc theo sống lá và đồng quy ở ngọn và gốc lá. Hoa mọc thành bông, có cán dài, xuất phát từ kẽ lá.  Mã đề mọc hoang và được trồng ở khắp nước ta.

Cách trồng mã đề: Trồng Mã đề bằng hạt chọn ở những cây khỏe; hạt nhẵn và đen. Thường trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu. Mã đề ưa đất tốt, ẩm vừa phải. Đất tốt cây rất to. Bộ phận dùng, chế biến của Mã đề:

+ Hạt Mã đề phơi hay sấy khô gọi là Xa tiền tử. + Toàn cây Mã đề bỏ rễ phơi hay sấy khô gọi là Xa tiền thảo.

+ Lá Mã đề để tươi hay phơi hoặc sấy khô.

2. Tác dụng chữa bệnh của cây mã đề

+ Tác dụng của lá mã đề:  phế nhiệt, đàm nhiệt, ho lâu ngày, viêm phế quản, viêm thận và bàng quang, bí tiểu tiện, tiểu tiện đau rát ra máu hoặc ra sỏi, phù thũng, mắt đau nhặm sưng đỏ (sung huyết), thử thấp ỉa chảy, nôn ra máu, chảy máu cam, sang độc.

cây mã đề

Tác dụng của cây mã đề trong chữa bệnh

+ Tác dụng của hạ mã đề: Tiểu tiện bế tắc, ỉa chảy, kiết lỵ do thử thấp, đau mắt đỏ có màng sưng. Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 10-20g lá hoặc 6-12g hạt dưới dạng thuốc sắc. Lá tươi giã nhỏ đắp lên mụn nhọt, toàn cây nấu thành cao đặc chữa bỏng

Lưu khi khi dùng cây mã đề

Tác dụng của cây mã đề với sức khỏe con người là điều không ai phủ nhận. Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải lưu ý trong một số trường hợp như:

– Phụ nữ mang thai dùng cần phải thận trọng. Người già đái đêm nhiều, thận kém không nên dùng.

– Những người đi tiểu nhiều, táo bón, không có thấp nhiệt, thận hư, dương khí hạ giáng thì không nên dùng.
Sử dụng mã đề chú ý kiêng chất kích thích, gây nóng như rượu, bia, cà phê, các loại gia vị nóng.

Trên đây là một số công dụng của cây mã đề, mong rằng kiến thức chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *