Công dụng chữa bệnh của rau má là gì?

Công dụng chữa bệnh của rau má là gì? Rau má không chỉ làm thực phẩm thanh mát giàu giá trị dinh dưỡng mà đây còn là vị thuốc nam có nhiều công dụng trong điều trị một số chứng bệnh. Để hiểu chi tiết hơn, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Công dụng chữa bệnh của rau má là gì?

Rau má có nhiều tên gọi trong dân gian như tích tuyết thảo, liên tiền thảo, địa tiền thảo, mã đề thảo, lão công căn, băng khẩu uyển, thổ tế tân…

Theo các sách thuốc cổ, rau má có vị đắng, tính hàn, vào được ba kinh Can, Tỳ và Thận, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, tiêu thũng giải độc.

Công dụng chữa bệnh của rau má là gì? Rau thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tiết tả về mùa hè, bệnh lỵ, vàng da do thấp nhiệt, sỏi đường tiết niệu, tiện huyết, khái huyết, thổ huyết, đau mắt đỏ, viêm họng, dị ứng mẩn ngứa, nhọt độc, tổn thương do sang chấn, bỏng…

Công dụng chữa bệnh của rau má là gì?
Công dụng chữa bệnh của rau má là gì?

Dưới đây là một số cách dùng rau má chữa bệnh:

1. Vàng da do thấp nhiệt: rau má 30-40 g, đường phèn 30 g, sắc uống.

2. Tiêu chảy: rau má 30 g sắc với nước vo gạo uống hàng ngày.

3. Tiểu ra máu: rau má và ích mẫu thảo mỗi thứ một nắm, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống.

4. Táo bón: rau má 30 g giã nát đắp vào rốn.

5. Bệnh sởi: rau má 30-60 g, sắc uống.

6. Áp xe vú giai đoạn đầu: rau má và vỏ quả cau lượng bằng nhau sắc uống, nếu pha thêm một chút rượu để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

7. Công dụng chữa bệnh của rau má với chứng nhọt độc: rau má tươi rửa sạch, giã nát đắp lên tổn thương hoặc rau má tươi 30-60 g, sắc uống.

8. Lở loét vùng lưng: rau má tươi rửa sạch, giã nát, ép lấy nước ép rau má hòa với bột gạo nếp thành dạng hồ rồi bôi lên tổn thương.

9. Chấn thương phần mềm gây sưng nề: rau má tươi 20-30 g giã nát, vắt lấy nước hòa với một chút rượu uống.

10. Lở loét ống chân: rau má tươi giã nát, đắp lên tổn thương.

11. Đau mắt đỏ: rau má tươi rửa sạch, giã nát, đắp lên vùng mạch ở lằn chỉ cổ tay (thốn khẩu) hoặc rau má tươi rửa thật sạch, ngâm thuốc tím rồi giã nát, ép lấy nước lọc kỹ nhỏ mắt 3-4 lần trong ngày (hiện nay không nên dùng vì vấn đề vô trùng).

12. Viêm họng và viêm amidan: rau má tươi 60 g rửa sạch, giã nát, ép lấy nước hòa với một chút nước ấm, uống từ từ. Đây cũng chính là một trong công dụng chữa bệnh của rau má đó.

13. Ho gà: rau má 100 g, thịt lợn gầy 30 g, nấu chín chia ăn hai lần trong ngày.

14. Các chứng xuất huyết: rau má tươi 30-100 g sắc uống hoặc giã nát vắt lấy nước cốt uống.

 

Lưu ý, rau má có tính lạnh nên những người mắc các chứng bệnh thuộc thể hư hàn không nên dùng.

Trên đây là những công dụng chữa bệnh của rau má. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *