Tìm hiểu về cây thuốc nam diệp hạ châu

Diệp hạ châu là một trong những cây thuốc nam, thảo dược quý có nhiều công dụng trong điều trị một số bệnh. Diệp hạ châu còn có tên gọi khác là  “cây chó đẻ răng cưa”,  có vị đắng, tính mát, có khả năng chữa được khá nhiều bệnh như: lợi mật, khôi phục chức năng gan, điều hòa huyết áp trong cơ thể… Sau đây bài viết xin giới thiệu chi tiết về cây thuốc nam diệp hạ châu này.

Cây diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ

1. Mô tả khái quát

Diệp hạ châu đẳng có tên khoa học là phyllanthus urinaria L, họ dầu Euphorbiaceae. Chúng có thân thẳng đứng, nhẵn, lá mọc sole, phần lá khá thon, chiều dài của lá từ 5-15mm, bề rộng từ 2-5mm. Chúng là loài mọc hoang, sinh sống ở khu vực nhiệt đới, có thể dễ dàng tìm kiếm chúng ở nhiều nơi nước ta.

Cây diệp hạ châu
Cây diệp hạ châu

Mô tả: Thân cao từ 30-60cm, thân nhẵn, mọc thẳng đứng, lá mọc so le nhau, có các phiến lá nhỏ, thon dài. Hay có quả dưới tròn, nhỏ phía dưới cuống lá.

Sử dụng: Được thu hái quanh năm, dùng lâu dài nếu phơi khô, nhưng cũng có thể dùng cây tươi được, hay được sử dụng để làm thuốc khi kết hợp với các thảo dược khác.

2. Tác dụng dược lý của cây diệp hạ châu

Diệp hạ châu đẳng có vị ngọt kèm theo vị hơi đắng, tính mát, chúng có tác dụng sát trùng, tiêu độc, thông huyết, điều hòa kinh nguyệt ở chị em phụ nữ, giúp sáng mắt, hạ nhiệt. Ngoài ra các nhà khoa học còn tìm ra được rằng cây thuốc nam này còn có tác dụng diệt nấm và một số loại khuẩn nhờ vào tác dụng của hoạt chất acid phenolic và flavonnoid có trong loài cây này, hay hoạt chất Coderacin lại được dùng để chế thuốc nhỏ mắt, mỡ tra mắt,diệt một số loại vi khuẩn gây hại cho mắt.

Diệp hạ châu đã phơi khô
Diệp hạ châu đã phơi khô

Chúng còn được dùng dể chữa chứng đau yết hầu, bị viêm cổ họng, giúp chữa trị cho người bị mụn nhọt, đinh râu, người mắc bệnh viêm da thần kinh, trẻ em bị tưa lưỡi, có nốt chàm trên má, phụ nữ sau sinh bị sản hậu ứ huyết. Ngoài những bệnh kể trên chúng còn được người ta dùng để trị rắn cắn, chữa bệnh sưng đau đầu khớp.
Đối tượng sử dụng:

Người mắc bệnh suy gan, viêm gan, viêm thận đái đỏ, người bị lên nhọt độc, bệnh nhân viêm gan B, bệnh nhân xơ gan cổ trướng…

3. Một số bài thuốc thông dụng từ cây thuốc nam

– Chữa bệnh viêm gan B: Diệp hạ châu đẳng 30g, nhân trần 12g, chi từ 8g, sài hồ 12g, cùng hạ khô thảo 12g, ngày sắc uống một thang. Uống trong vòng 1 tháng bệnh sẽ có nhiều triên triển tốt
– Chữa viêm gan, viêm ruột tiêu chảy, vàng da: Diệp hạ châu đắnh 40g, mã đề 20g, cây dành dành 12g, sắc lên rồi dùng.
– Chữa bệnh sốt rét: Cây chó đẻ 8g, dây hà thủ ô, lá cây mãng cầu tươi, thảo quả, thường sơn, dây gớm, mỗi loại lấy 10g, hạt cau, dây cóc, ô mai, mỗi vị lấy 4g sắc với 600ml nước, sau khi sắc xong còn khoảng 200ml nước đem chia làm hai phần, uống trước cơn sốt rét 2h. Nếu dùng mà vẫn chưa hết thì cho thêm sài hổ 10g.

Trên đây là một số tìm hiểu về cây thuốc nam, cây hiệp hạ châu mong rằng sẽ là những chia sẻ bổ ích để các bạn tìm hiểu thêm về cây thuốc nam vô cùng quý và cũng rất thông dụng này. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *