Uống cây chó đẻ nhiều có hại không?

Cây chó đẻ răng cưa là cây thuốc quý và có nhiều công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, uống cây chó đẻ nhiều có hại không? Sau đây, bài viết xin chia sẻ về câu hỏi này nhé!

1. Tác dụng của cây chó đẻ

Cây chó đẻ thường được gọi là cây diệp hạ châu, cây trinh nữ, cây mắc cở, cây xấu hổ, tên khoa học Phyllanthus urinaria L., thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Cây chó đẻ cao từ 30 đến 60cm, thân nhẳn, mọc thẳng đứng, lá mọc so le, phiến lá thon nhỏ dài từ 5 đến 15mm, rộng từ 2 đến 5mm. cây chó đẻ mọc hàng năm ở khu vực nhiệt đới, là loại cỏ mọc hoang có thể tìm thấy nhiều nơi khắp nước ta. Theo Đông y, cây chó đẻ có vị đắng, hơi ngọt, tính mát, có tác dụng thanh can lương

uống cây chó đẻ nhiều có hại không
Cây chó đẻ răng cưa

Theo y học cổ truyền, cây chó đẻ có vị ngọt, hơi se và tính hơi hàn, có tác dụng trấn tĩnh, an thần, chống viêm, làm dịu đau, hạ áp, tiêu tích và lợi tiểu, cây chó đẻ chữa gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, các nghiên cứu hiện đại cho thấy, cây chó đẻ có tác dụng ức chế thần kinh trung ương và đặc biệt là chữa được chứng mất ngủ.

Viêm gan siêu vi B là 1 căn bệnh nguy hiểm đang ảnh hưởng đến trên 300 triệu người trên thế giới mà sự chữa chạy bằng tây y rất tốn kém kể cả những phản ứng phụ không thể tránh được. Do dó, sử dụng cây chó đẻ là một giải pháp đáng lưu ý. Trên thực tế, cây chó đẻ thường được sử dụng phối hợp với một số thảo dược khác. Điều nầy vừa làm tăng tác dụng chữa bệnh vừa làm dung hoà bớt tính mát của cây chó đẻ.

2. Uống cây chó đẻ nhiều có hại không?

Tuy nhiên, cây chó đẻ răng cưa uống nhiều có hai không thì lại là một vấn đề khác.  Việc uống cây chó đẻ nhiều  thực chất là vấn đề đáng lo ngại, vì nhiều người cho rằng uống nhiều cây chó đẻ có thể gây vô sinh. Vì nhuận gan nên người khỏe dùng nhiều cây chó đẻ sẽ dẫn tới tăng tiết mật quá mức. Mật có tác dụng tiêu độc nhưng khi thừa mật thì chúng đọng lại quá nhiều ở ruột làm tăng nguy cơ ung thư ruột già. Nếu không có bệnh mà lại uống hằng ngày, nghĩa là bắt gan và mật không có nhu cầu cũng phải tiết ra khiến các cơ quan này phải làm việc nhiều hơn nên dễ bị tổn thương, mất cân bằng và sinh bệnh.

uống cây chó đẻ nhiều có hại không
Uống cây chó đẻ nhiều có hại không

Cũng do có tính đắng, hàn, nên cây chó đẻ tác dụng giải nhiệt. Những người không bị nhiệt nếu vẫn dùng vị thuốc này không những không giúp ích gì cho sức khỏe mà còn khiến cho cơ thể quá hàn. Mặc dù chưa có nghiên cứu trên diện rộng để kết luận về việc gây vô sinh của cây chó đẻ nhưng BS. Hoàng Xuân Đại, Nguyên bác sĩ Bệnh viện 103 cho hay, theo Đông y người thể quá hàn thì khó thụ thai, cây chó đẻ làm tăng tính hàn nên về lý thuyết chúng tăng nguy cơ vô sinh.

Uống cây chó đẻ nhiều có hại không, chắc hẳn bạn đã tìm ra câu trả lời rồi phải không nào. Thật vậty, không phải chỉ riêng với cây thuốc nam này và với tất cả các loại cây thuốc khác việc uống nhiều không khoa học cũng đều không tốt. Uống nhiều không phải là sẽ trị được bệnh nhanh mà cần phải uống khoa học đủ liều lượng và mức độ của bệnh kết hợp với một chế độ dinh dưỡng tốt. Chúc các bạn sức khỏe!

One comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *